Vàng trắng là gì? Đặc tính và ưu nhược điểm của Vàng trắng?

Trang sức chế tác từ vàng trắng khá dễ dàng nên đạt độ tinh xảo cao.

Vàng trắng là gì? Đặc tính của vàng trắng? Vàng trắng có đắt không? Các ưu điểm và nhược điểm của Vàng trắng?

Hiện nay, lựa chọn giữa vàng trắng và vàng là một vấn đề của sở thích cá nhân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trang sức vàng trắng cần phải được mạ lại sau một thời gian nhất định, thường khoảng từ 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, các thiết lập đá quý làm bằng vàng trắng có xu hướng bền hơn so với các loại vàng vàng có cùng karat. Vậy vàng trắng là gì và vàng trắng bên cạnh những đặc tính riêng thì có những ưu nhược điểm gì?

1. Vàng trắng là gì? 

– Vàng trắng được hiểu là hợp kim của vàng và ít nhất một kim loại trắng (thường là niken , bạc hoặc palađi ). Giống như vàng vàng, độ tinh khiết của vàng trắng được tính bằng karats.

– Vàng trắng là một hợp kim của vàng. Điều này có nghĩa là nó được tạo thành từ vàng nguyên chất màu vàng, trộn với các kim loại hợp kim có màu trắng bạc, chẳng hạn như palađi và bạc.

– Vàng trắng là hỗn hợp của vàng vàng nguyên chất và các kim loại khác làm cho hợp kim tạo thành cứng hơn và tạo cho nó một màu trắng. Thông thường, các kim loại bổ sung có thể được sử dụng trong vàng trắng là palađi, bạc, niken, đồng và kẽm.

– Thuật ngữ vàng trắngđược sử dụng rất lỏng lẻo trong ngành công nghiệp để mô tả các hợp kim vàng karat có màu trắng. Từ “trắng” bao gồm một loạt các màu có viền hoặc chồng lên nhau màu vàng nhạt, nâu pha màu, và thậm chí cả màu hồng rất nhạt. Ngành công nghiệp trang sức thường che giấu những màu trắng nhạt này bằng cách mạ rhodium; do đó, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng màu của lớp mạ rhodium , được thấy trên nhiều sản phẩm thương mại, thực sự là màu của vàng trắng.

2. Đặc tính của vàng trắng:

* Đặc tính:  đặc tính của vàng trắng khác nhau tùy thuộc vào kim loại được sử dụng và tỷ lệ của chúng. Kết quả là, hợp kim vàng trắng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau; trong khi hợp kim niken cứng và bền, và do đó, tốt cho nhẫn và ghim, hợp kim vàng-palađi mềm, dẻo và tốt cho các thiết lập đá quý bằng vàng trắng, đôi khi với các kim loại khác, như đồng, bạc và bạch kim , được thêm vào về trọng lượng và độ bền (mặc dù điều này thường đòi hỏi thợ kim hoàn chuyên dụng ).

– Trong tất cả các đồ trang sức bằng vàng, vàng nguyên chất phải được trộn với các kim loại cứng hơn để tăng thêm độ bền và sức mạnh. Điều này là do bản thân, vàng nguyên chất là một kim loại rất mềm. Nếu không có các kim loại hợp kim cứng hơn giữ cho nó cứng, vàng nguyên chất sẽ dễ dàng bị uốn cong mất hình dạng – và điều đó không tốt trong đồ trang sức.

– Đây là trường hợp cho dù đồ trang sức được làm từ vàng vàng, vàng hồng hay vàng trắng, bởi vì trong bất kỳ biến thể nào trong số này, bản thân vàng sẽ quá mềm. Ngoài ra, trong vàng trắng, các hợp kim màu bạc giúp tạo ra màu trắng mong muốn.

– Công thức vàng trắng phổ biến bao gồm 90% trọng lượng. vàng và 10% trọng lượng. niken.  Đồng có thể được thêm vào để tăng độ dẻo.

– Độ bền của hợp kim vàng-niken-đồng là do sự hình thành của hai pha, một Au-Cu giàu vàng, và một Ni-Cu giàu niken, và kết quả là vật liệu cứng lại.

– Các hợp kim được sử dụng trong ngành trang sức là vàng – palladium – bạc và vàng – niken – đồng – kẽm. Paladi và niken đóng vai trò là chất tẩy trắng chính cho vàng; kẽm hoạt động như một chất tẩy trắng thứ cấp để làm giảm màu của đồng.

– Niken được sử dụng trong một số hợp kim vàng trắng có thể gây ra phản ứng dị ứng khi đeo trong thời gian dài (đặc biệt là trên một số vỏ đồng hồ đeo tay ).  Phản ứng này, điển hình là phát ban nhỏ trên da do viêm da niken , xảy ra ở khoảng 1/8 người; do đó, nhiều quốc gia không sử dụng niken trong công thức vàng trắng của họ.

– Vàng hiếm khi là vàng nguyên chất, ngay cả trước khi một kim loại khác được thêm vào để tạo ra hợp kim vàng trắng, và thường chứa hợp kim thủy ngân từ quá trình sản xuất nó; thủy ngân cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

– Vàng trắng được chế tác thành rất nhiều loại đồ trang sức khác nhau mà phổ biến nhất là nhẫn vàng trắng. Màu trắng của hợp kim phụ thuộc vào kim loại được sử dụng và tỷ lệ chúng được thêm vào; đây là lý do tại sao một số miếng vàng trắng có xu hướng trắng hơn, trong khi những miếng khác có sắc vàng mạnh hơn.

– Vàng trắng và mạ Rhodium: Vì các hợp kim vàng trắng thường trông ít nhiều có màu hơi vàng nên chúng thường được phủ một lớp rhodium mỏng.

+ Lớp mạ này mang lại cho đồ trang sức bằng vàng trắng màu sắc và màu sắc mà mọi người thường liên tưởng đến chất liệu này. Lớp mạ rhodium cũng tăng thêm độ bền và độ cứng cho vật được phủ lên.

– Độ bền của đồ trang sức bằng vàng trắng: Vàng trắng có thể khá bền, nhưng bạn nên nhớ rằng độ cứng của nó cũng phụ thuộc vào độ tinh khiết của vật liệu (tức là karat của nó).

– Các hợp kim chứa nhiều vàng hơn theo tỷ lệ phần trăm (tức là các hợp kim có hàm lượng karat cao hơn) có xu hướng mềm hơn các hợp kim có tỷ lệ kim loại bổ sung cao hơn.

– Lớp mạ rhodium thường thấy trên đồ trang sức bằng vàng trắng giúp bảo vệ hợp kim vàng thực tế khỏi bị trầy xước. Tuy nhiên, bản thân lớp mạ này sẽ bị xước và mòn đi sau một thời gian tùy thuộc vào mức độ thường xuyên của đồ trang sức, và cách duy nhất để khôi phục lớp rhodium là nhờ thợ kim hoàn cấy lại.

– Đồ trang sức và đồ trang sức bằng vàng trắng: Có lẽ bạn đã biết rằng độ tinh khiết của vàng vàng thông thường được đo bằng karats. Đây cũng là trường hợp của vàng trắng – số karat của bất kỳ đồ trang sức vàng nào cũng có ý nghĩa tương tự bất kể hợp kim được cấu tạo từ gì.

– Ví dụ, nếu một chiếc nhẫn vàng trắng được cho là 18 karats, điều này có nghĩa là vật đó được tạo thành từ 75% vàng (18 karats chia cho 24, là số karat tối đa có thể có) và 25% kim loại khác.

– Dị ứng với vàng trắng và niken: Một số hợp kim vàng trắng có chứa niken, có thể gây phát ban nếu nó tiếp xúc với da của người bị dị ứng với kim loại này. Thông thường, lớp mạ rhodium bao phủ đồ trang sức bằng vàng trắng sẽ ngăn da bạn tiếp xúc với niken, nhưng khi rhodium bị mòn, chạm vào hợp kim bên dưới có thể khiến bạn bị phát ban nếu bạn bị dị ứng.

– Một cách để tránh các phản ứng dị ứng là trang sức vàng trắng của bạn được thay thế kịp thời bằng rhodium khi nó bắt đầu mòn. Một giải pháp khác là tránh hoàn toàn vàng trắng chứa niken. Ví dụ, các hợp kim chỉ được làm bằng vàng, paladi và bạc không gây dị ứng.

– Vàng trắng so với Vàng vàng: Nếu bạn định lắp đá vào trang sức vàng của mình, hãy cân nhắc màu sắc của chúng khi quyết định chọn giữa vàng trắng và vàng. Ví dụ, kim cương không màu tốt nhất nên được đặt ở cài đặt màu trắng, không tạo ra bất kỳ nhấp nháy màu bổ sung nào trên đá trắng.

– Tuy nhiên, nếu viên kim cương của bạn có cấp màu thấp hơn, viên đá có thể có màu hơi vàng, sẽ càng trở nên nổi bật hơn khi được dát vàng trắng. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên chọn vàng vàng vì nó sẽ làm cho sắc vàng ít nhìn thấy hơn bằng cách làm nổi bật màu trắng của viên kim cương.

– Ngoài các hợp kim trộn với vàng nguyên chất, đồ trang sức bằng vàng trắng còn được phủ thêm một kim loại quý gọi là rhodium. Rhodium đến từ cùng một họ kim loại với  bạch kim. Nó tăng thêm sức mạnh và độ bền, và quan trọng là bề mặt bóng trắng thực sự bóng bẩy – làm cho nó trở thành kim loại lý tưởng để phủ và bảo vệ đồ trang sức.

– Theo thời gian, lớp mạ rhodium trên đồ trang sức bằng vàng trắng của bạn bị mòn, để lộ màu vàng vàng bên dưới. Cuối cùng, tất cả đồ trang sức bằng vàng trắng bắt đầu có màu vàng vàng. Điều này xảy ra nhanh như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ pH trên da của bạn và đồ vệ sinh cá nhân hoặc hóa chất gia dụng mà đồ trang sức tiếp xúc. Ngay cả các yếu tố môi trường, chẳng hạn như mức độ ô nhiễm trong khu vực của bạn, có thể ảnh hưởng đến tốc độ bắt đầu thể hiện của màu vàng vàng.

– Mặc dù có chứa các kim loại hợp kim, nhưng vàng trắng vẫn được làm từ vàng thật, nguyên chất. Bạn sẽ có thể xác minh rằng đồ trang sức bằng vàng trắng của mình có chứa vàng thật hay không bằng cách nhìn vào dấu hiệu của nó. Ở Anh, tất cả các đồ trang sức có trọng lượng trên 1 gam phải được đánh dấu để đảm bảo nó chứa chính xác lượng kim loại quý được chứng nhận đã nêu.

– Dấu hiệu nhận biết là một biểu tượng nhỏ được đóng dấu bên trong một món đồ trang sức để xác định nó là đồ trang sức được chứng nhận và xác thực theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Văn phòng Khảo nghiệm Chính phủ.

– Tất cả các mặt hàng trang sức bằng vàng 9K chứa 37,5% vàng nguyên chất, trong khi các mặt hàng bằng vàng 18K chứa 75% vàng nguyên chất – bất kể màu vàng là gì. Trọng lượng karat tổng thể càng lớn thì lượng vàng hiện diện càng lớn.

3. Ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng:

* Ưu điểm của vàng trắng:

– Vàng trắng là một kim loại quý, đẹp. Nó có bề ngoài tương tự như bạch kim và bạc, nhưng có giá cả phải chăng hơn bạch kim và cứng hơn bạc rất nhiều.

– Nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích vẻ ngoài trắng bạc hơn vàng vàng.

– Màu sắc trung tính và độ bền của nó làm cho nó trở thành thiết lập hoàn hảo cho tất cả các loại đá quý. Nó trông đẹp và cổ điển, phù hợp với mọi trang phục và sự kiện.

* Nhược điểm của vàng trắng:

– Vì vàng trắng được làm từ hỗn hợp vàng vàng nguyên chất với các hợp kim và được phủ trong rhodium, nên nó sẽ cần được sơn lại để duy trì màu sắc của nó.

– Mặc dù đây là một quá trình dễ dàng và khá rẻ tiền có thể được thực hiện bởi hầu hết các thợ kim hoàn, nó có thể có nghĩa là bạn sẽ cần phải không có nhẫn đính hôn hoặc nhẫn cưới của mình trong khoảng thời gian vài ngày khi nó được hoàn thành. Làm thêm giờ, nó sẽ thêm vào tổng chi phí đồ trang sức của bạn.

TIỆM VÀNG BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI KIM MAI II

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh vàng bạc tại thành phố Biên Hoà, Đồng Nai, tiệm vàng Kim Mai II cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm vàng bạc đẹp mắt, chất lượng cao và đáng tin cậy. Tại tiệm vàng Kim Mai II, chúng tôi tự hào sở hữu một đội ngũ thợ kim hoàn tài năng, sáng tạo và tận tâm, luôn sẵn sàng phục vụ quý khách với niềm đam mê và chuyên nghiệp.

Quý khách có thể tìm thấy một loạt các sản phẩm vàng bạc tại cửa hàng của chúng tôi, bao gồm nhẫn, vòng cổ, lắc tay, bông tai và nhiều mẫu trang sức độc đáo khác. Chúng tôi cung cấp cả sản phẩm vàng 10K, 14K, 18K, 24k, Kim Cương, Đá Quý, đảm bảo quý khách sẽ tìm thấy điều mình ưng ý tại đây. Hãy đến với Tiệm Vàng Kim Mai 2 và khám phá thế giới của sự quý giá và tinh hoa của vàng bạc. Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón và phục vụ quý khách một cách tận tâm nhất.

Trân trọng,

Tiệm Vàng Kim Mai II Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai

- 242 Cách Mạng Tháng 8, P. Thanh Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.

- Điện thoại: 0949.060.606 (Zalo – Viber)

- Email: kimmai2jewelry@gmail.com

- Facebook: Tiệm Vàng Kim Mai II

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *