Sự khác nhau của vàng trắng, vàng tây và vàng ta

Vòng tuần hấp dẫn.

Kim Mai II đã đúc kết ra một số các kinh nghiệm hữu ích trong việc giúp bạn nhận biết sự khác nhau của vàng trắng, vàng tây và vàng ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay các thông tin này dưới đây.

1. Vàng trắng và đặc điểm của chúng

Vàng trắng thực ra không phải là một đơn chất như chúng ta vốn nghĩ. Nó là một hợp chất bao gồm nhiều nguyên tố kim loại quý hiếm, trong đó thành phần chính là vàng kết hợp cùng Niken, Pladi, Platin…

Để tạo thành vàng trắng, người thợ kim hoàn sẽ nung chảy những kim loại quý trên lại với nhau (tất nhiên theo một tỷ lệ thích hợp định sẵn). Sắc vàng sẽ bị những kim loại khác làm phai nhạt và kết quả chuyển sang tông trắng tinh tế.

Đặc điểm của vàng trắng: Mang sắc trắng bạc tinh khiết, phản quang tốt, có độ cứng và đàn hồi tốt. Vàng trắng cũng đảm bảo chịu được ma sát nên hầu như ít bị hao mòn, biến dạng, gãy khi sử dụng.

Vàng trắng vốn rất được ưa chuộng trên thế giới nhưng tại Việt Nam, chúng mới trở nên phổ cập từ năm 1997 trở lại đây. Trên thị trường, vàng trắng hiện phổ cập ở hai dòng vàng 14K (58.3%), 18K (75.0%). Tuy nhiên, nếu các nước Âu Mỹ chuộng vàng 14K bởi tông trắng nền nã và đẹp hơn thì người Việt lại yêu thích loại 18k (75.0%) hơn.

 

Các loại vàng trắng nên tham khảo.
Các loại vàng trắng nên tham khảo.

Sự khác nhau giữa vàng trắng và bạch kim

Rất nhiều người khi nhìn bằng mắt thường thì không phân biệt được giữa hai loại vàng trắng và bạch kim vì màu sắc của chúng khá là giống nhau. Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng giúp bạn dễ phân biệt hơn:

  • Bạch kim có giá trị cao hơn vàng trắng, thường là chênh lệch gấp rưỡi tới gấp đôi.
  • Bạch kim mang màu trắng ánh kim tự nhiên và có phần hơi ngả sang xám bạc. Vàng trắng có màu gốc nguyên bản là trắng ngà. Nếu xét về độ bóng sáng thì vàng trắng có phần nổi trội hơn.
  • Khi chế tác trang sức, người thợ kim hoàn sẽ phủ lên vàng trắng một loại chất liệu mang tên Rhodium – đây là kim loại quý hiếm, đắt hơn cả vàng. Chất liệu này sẽ giúp tạo nên tông màu trắng sáng cho sản phẩm. Tuy nhiên, lớp mạ này kém bền, khi sử dụng một thời gian thì chúng sẽ phai mờ đi nên bạn sẽ cần mang trang sức xi mạ lại để khôi phục nguyên bản. Như vậy chi phí đánh bóng là rất tốn kém. Ngược lại việc làm bóng bạch kim thì đơn giản và có mức giá thấp hơn nhiều.
  • Bạch kim nguyên chất được chứng nhận là không gây kích ứng da khi đeo, trong khi đó trang sức vàng trắng do được cấu tạo từ nhiều kim loại khác nhau nên vẫn có thể gây kích ứng da.

 

Trang sức chế tác từ vàng trắng khá dễ dàng nên đạt độ tinh xảo cao.
Trang sức chế tác từ vàng trắng khá dễ dàng nên đạt độ tinh xảo cao.

2. Vàng tây và đặc điểm của chúng

Vàng tây là một hợp kim với thành phần chính là vàng cùng các kim loại màu khác. Thông thường vàng tây sẽ được chia thành các loại vàng 8K, vàng 9K, vàng 10K, vàng 14K hay vàng 18K…

Cách tính tuổi vàng tây (hay còn gọi % hàm lượng vàng):

Theo quy định quốc tế thì vàng 24K được coi chứa tới 99,99% hàm lượng vàng. Muốn tính tuổi vàng tây (hay còn gọi % hàm lượng vàng) bạn sẽ lấy số K chia cho 24.

Ví dụ: muốn biết tuổi vàng 18K bạn lấy 18 chia cho 24, được kết quả là 0.75. Như vậy vàng 18K sẽ chứa 75% là vàng, các hợp kim khác chiếm 25% và nhiều người còn gọi là vàng bảy tuổi rưỡi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý cách tính trên đây còn có thể thay đổi theo tập quán của từng nước. Ví dụ tại Việt Nam, mặc dù được coi là vàng 18K nhưng hiện trên thị trường có tới 3 loại, đó là loại 68%, 70% và 75%

Đặc điểm của vàng tây:

Vàng tây có đặc tính dai, bền và cứng hơn nhiều so với vàng nguyên chất nên chúng được sử dụng rộng rãi để chế tác trang sức và tạo ra được nhiều kiểu mẫu nhiều chi tiết tinh tế.

Vòng tuần hấp dẫn.
Vòng tuần hấp dẫn.
Vàng tây còn có thể kết hợp dễ dàng với các nguyên liệu khác như ngọc trai.
Vàng tây còn có thể kết hợp dễ dàng với các nguyên liệu khác như ngọc trai.

Vàng ta và đặc điểm của chúng

Vàng ta còn được gọi bằng một cái tên khác là vàng 24K. Vàng ta là hợp kim với thành phần chính là vàng nguyên chất cùng một số ít kim loại quý khác. Tuy nhiên thành phần kim loại này chỉ chứa một lượng rất nhỏ.

Vàng ta được chia làm ba loại: 99.9%, 98.5% và 98.0%.

Vàng ta sở hữu màu vàng kim đậm.
Vàng ta sở hữu màu vàng kim đậm.

Đặc điểm của vàng ta:

  • Vàng ta chứa lượng lớn hàm lượng vàng nguyên chất, nên chúng sở hữu màu vàng kim đậm.
  • Vàng ta mềm, dễ xầy xước, chịu va đập kém. Chế tác trang sức bằng vàng ta gặp nhiều khó khăn vì chúng khá mềm nên khó tạo kiểu và khó gắn hay kết hợp các loại đá quý lên.
  • Ở Việt Nam, vàng ta được sử dụng như một khoản tiết kiệm khác của người dân, dùng làm quà tặng trong các dịp cưới hỏi hay đám tiệc.
  • Không nhiều người sử dụng vàng ta làm trang sức để đeo thường xuyên.
Trang sức vàng ta thường dùng làm của hồi môn trong ngày cưới.
Trang sức vàng ta thường dùng làm của hồi môn trong ngày cưới.

Hiện nay, trang sức vàng khá đa dạng. Dựa vào những đặc tính của từng loại vàng trên, Kim Mai II hy vọng bạn sẽ tìm được một sản phẩm ưng ý nhất.

TIỆM VÀNG BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI KIM MAI II

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh vàng bạc tại thành phố Biên Hoà, Đồng Nai, tiệm vàng Kim Mai II cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm vàng bạc đẹp mắt, chất lượng cao và đáng tin cậy. Tại tiệm vàng Kim Mai II, chúng tôi tự hào sở hữu một đội ngũ thợ kim hoàn tài năng, sáng tạo và tận tâm, luôn sẵn sàng phục vụ quý khách với niềm đam mê và chuyên nghiệp.

Quý khách có thể tìm thấy một loạt các sản phẩm vàng bạc tại cửa hàng của chúng tôi, bao gồm nhẫn, vòng cổ, lắc tay, bông tai và nhiều mẫu trang sức độc đáo khác. Chúng tôi cung cấp cả sản phẩm vàng 10K, 14K, 18K, 24k, Kim Cương, Đá Quý, đảm bảo quý khách sẽ tìm thấy điều mình ưng ý tại đây. Hãy đến với Tiệm Vàng Kim Mai 2 và khám phá thế giới của sự quý giá và tinh hoa của vàng bạc. Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón và phục vụ quý khách một cách tận tâm nhất.

Trân trọng,

Tiệm Vàng Kim Mai II Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai

- 242 Cách Mạng Tháng 8, P. Thanh Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.

- Điện thoại: 0949.060.606 (Zalo – Viber)

- Email: kimmai2jewelry@gmail.com

- Facebook: Tiệm Vàng Kim Mai II

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *