Cách tính Giá Kim Cương Đơn Giản nhất

Trước khi bắt đầu bài viết, chúng tôi phải làm rõ với bạn rằng giá của một viên kim cương không giống như các cách tính giá vàng hay các loại trang sức khác. Bởi kim cương trong tự nhiên rất hiếm, do đó giá sẽ tăng dần phụ thuộc vào trọng lượng (carat) và kích thước (ly) của viên kim cương. Muốn tính được giá kim cương, trước tiên bạn phải tìm hiểu về cách tính trọng lượng (carat) và kích thước (ly) của kim cương ngay sau đây:

Cách tính trọng lượng và kích thước của kim cương

Dưới đây là khái niệm về trọng lượng (carat), kích thước (ly) và cách tính. Cụ thể như sau:

1. Carat là gì? Cách tính trọng lượng kim cương

Carat hay cara (viết tắt ct) là đơn vị tính khối lượng kim cương, 1 carat tương đương 0.2gram.

Tính Carat kim cương vô cùng đơn giản, người ta thường sử dụng cân điện tử để cân chích xác trọng lượng của viên đá. Một carat tương ứng 0.2gram, từ đó ta có công thức trọng lượng kim cương = trọng lượng (gram) x 5. Ví dụ: kim cương trọng lượng 0.5gram = 0.5 x 5 = 2.5 carat.

Carat là gì? Cách tính trọng lượng kim cương

2. Ly là gì? Cách tính ly kim cương

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua về kim cương 3ly6, 3ly9, 5ly,… tuy nhiên bạn có biết ly trong kim cương có ý nghĩa là gì không?

Ly là đơn vị được dùng để tính kích thước của kim cương. Người ta quy ước 1ly = 1mm. Ví dụ kim cương 5mm = 5ly.

Cách tính Giá Kim Cương phụ thuộc vào kích thước kim cương, kim cương càng lớn thì giá trị càng cao. Ngoài ra, một viên kim cương mặc dù có cùng kích thước (ly) tuy nhiên sẽ có trọng lượng (carat) khác nhau.

Ly là gì? Cách tính ly kim cương

3. Cách quy đổi trọng lượng carat sang ly

Vậy bạn có thể quy đổi từ carat sang ly hay không?

Thực tế thì 2 viên kim cương tuy có cùng số ly (kích thước) nhưng sẽ có trọng lượng (carat) tương đối khác nhau. Tuy nhiên bạn vẫn có thể quy đổi một cách tương đối từ carat sang ly. Cụ thể: 0.25 carat tương ứng 4 ly.

Cụ thể, cách quy đổi trọng lượng carat sang ly như sau:

 • Kim cương 0,25 carat tương ứng 4 ly.
 • Kim cương 0,5 carat tương ứng 5 ly.
 • Kim cương 0,75 carat tương ứng 6 ly.
 • Kim cương 1 carat tương ứng 6,5 ly.
 • Kim cương 1,25 carat tương ứng 7 ly.
 • Kim cương 1,5 carat tương ứng 7,5 ly.
 • Kim cương 2 carat tương ứng 8 ly.
 • Kim cương 2,5 carat tương ứng 8,5 ly.

Như vậy, về cơ bản bạn đã nắm được cách tính kích thước và trọng lượng của kim cương. Dưới đây là cách tính giá kim cương chính xác và đơn giản nhất, mời bạn tham khảo thêm:

Cách tính giá kim cương

Cách định giá cách tính giá kim cương trên mỗi carat, Giá kim cương 1 ly bao nhiêu? Dưới đây là cách tính giá kim cương đơn giản và cụ thể để bạn tự định giá kim cương trước khi mua.

1. Tính giá kim cương trên mỗi Carat

Giả sử một viên kim cương 0,50 carat có giá 40.000.000vnđ trên mỗi carat . Vậy, giá của viên kim cương đó là 40.000.000 * 0,50 = 20.000.000vnđ.

Cách tính giá trị kim cương trên mỗi carat tùy thuộc vào trọng lượng của viên đá. Kim cương có trọng lượng càng cao thì càng hiếm, do đó giá sẽ càng cao.

2. Giá kim cương 1 carat bao nhiêu?

Trên thị trường, giá trị của kim cương sẽ tăng theo cấp số nhân. Thậm chí một số viên kim cương gần như là vô giá. Dưới đây là bảng giá kim cương tự nhiên 1 carat, 1 ly giá bao nhiêu:

 • Kim Cương 0.5 Carat giá khoảng 40,000,000VNĐ
 • Kim Cương 1 Carat giá khoảng 130.000.000VNĐ
 • Kim Cương 2 Carat giá khoảng 584,000,000 VNĐ
 • Kim Cương 3 Carat giá khoảng 1,682,400,000 VNĐ
 • Kim Cương 4 Carat giá khoảng 1,796,000,000 VNĐ
 • Kim Cương 5 Carat giá khoảng 3,232,500,000 VNĐ

3. Giá kim cương 1 ly bao nhiêu?

Cách tính giá một ly kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: màu sắc, độ trong suốt của kim cương, giác cắt và carat. Giá kim cương 1 ly độ sạch VVS2 trên thị trường khoảng 75 nghìn VNĐ.

giá kim cương 1 ly là 75.000 vnđ

Các tiêu chí trong tiêu chuẩn 4C là yếu tố định giá viên kim cương, theo đó: kim cương nước D, độ tinh khiết IF có giá cao nhất; kim cương nước F, độ tinh khiết VVS2 có giá rẻ nhất.

4. Cách tính giá kim cương theo Rapaport

Giá kim cương Rapaport là bảng giá kim cương tự nhiên được nhiều cửa hàng bán kim cương trên toàn thế giới áp dụng. Giá kim cương sẽ được cập nhật vào tối thứ 5 hàng tuần, cách tính giá trị của kim cương GIA theo Rapaport được tính như sau:

Bước 1: Tiến hành đối chiếu trọng lượng của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.

Bước 2: Tiến hành đối chiếu màu sắc của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.

Bước 3: Tiến hành đối chiếu độ tinh khiết của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.

Bước 4: Cách tính giá kim cương bằng cách đối chiếu độ tinh khiết theo cột ngang, cấp độ màu theo cột dọc để tìm giá/carat của viên kim cương.

Lưu ý: Đơn vị tính là 100$/carat.

giá kim cương theo Rapaport

Tìm Hiểu Cách Tính Giá Trị Kim Cương Để Tránh Bị Lừa

Đối với những ai mới đầu tư kim cương lần đầu đều không tránh khỏi việc bị choáng ngợp bởi giá cả, kích thước và tỉ tỉ các thông tin liên quan đến kim cương. Nhằm giúp mọi người có thể mua được kim cương với mức giá đúng nhất, tính được giá trị kim cương mỗi khi tính mua vào hay bán ra để tránh bị lừa, Jemmia Diamond đã liệt kê ra một số cách tính giá trị kim cương như sau.

Sử Dụng Công Cụ Chuyên Tính Giá Kim Cương

Bạn có thể tính toán phạm vi giá dự kiến ​​cho các viên kim cương khác nhau bằng dụng cụ đo kim cương. Để có thể đo đạc chính xác, cách tốt nhất là tìm đến chuyên gia hay các cửa hàng có dụng cụ chuyên dụng và uy tín để có được sự chắc chắn về giá trị viên kim cương mà bạn đang nắm giữ.

Tính Giá Trị Kim Cương Trực Tiếp Trên Mỗi Carat

Tất cả các viên kim cương đều có giá trên carat. Giả sử một viên kim cương 0,50 carat sẽ có giá $ 1400 mỗi carat. Hoặc, giả sử một viên kim cương 1 carat có giá 4.100 đô la một carat.

Giá kim cương trên mỗi carat tăng lên khi bạn chuyển lên các loại có trọng lượng cao hơn . Tóm lại, Giá kim cương tăng theo cấp số nhân với trọng lượng carat, viên kim cương có carat càng cao thì giá trị mỗi carat của viên kim cương đó càng cao.

Giá Của Viên Kim Cương 1 Carat Là Bao Nhiêu?

Giá của một viên kim cương 1 carat là từ 1.300 USD đến 16.500 USD, tùy thuộc vào các yếu tố như chất lượng cắt, độ trong, màu sắc và hình dạng của viên kim cương.

Sẽ tuỳ vào từng cửa hàng mà giá kim cương với 1 carat sẽ giao động khác nhau. Ở Jemmia Diamond, 1 carat kim cương nước D, 3 Excellent, None dao động trong ngưỡng từ 230 triệu tới 280 triệu đồng/ carat.

Dưới mốc 1 carat, giá kim cương trên mỗi carat thấp hơn đáng kể. Đây là những gì bạn nên trả cho một viên kim cương nhỏ hơn 1 carat:

Giá của một viên kim cương 0,5 carat là bao nhiêu? Một viên kim cương 0,50 carat chất lượng cao (màu H và độ trong từ VS2 trở lên) có giá khoảng 2.500 USD / carat , có nghĩa là giá của chính viên kim cương này là xấp xỉ 1.250 USD.

Giá Của Một Viên Kim Cương 0,25 Carat Là Bao Nhiêu?

Một viên kim cương 0,25 carat (một phần tư carat) có cùng màu sắc và độ trong như trên có giá khoảng 1.600 USD / carat, khiến giá của viên kim cương này xấp xỉ 425 USD.

Giá Của Viên Kim Cương 2 Carat

Giá của một viên kim cương 2 carat dao động từ 6.500 USD đến 55.000 USD, tùy thuộc vào chất lượng cắt, độ trong, màu sắc và hình dạng của viên kim cương.

Kim Cương Hiện Tại Ở Việt Nam Có Giá Bao Nhiêu?

Giá của kim cương tại Việt Nam tăng theo giá chuẩn của GIA, tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết cách để kiểm tra sự tăng trưởng của kim cương. Tại Việt Nam, một số cửa hàng bán lẻ kim cương cũng có mức giá giao động khác nhau, chính vì thế, nếu bạn có ý định mua kim cương ở cửa hàng nào, chỉ cần liên hệ với nhân viên tư vấn, sẽ có người báo mức giá chuẩn cho bạn.

Còn nếu bạn chưa tìm được cửa hàng bán kim cương uy tín, hãy liên hệ ngay cho Jemmia Diamond để được tư vấn báo giá nhé.

Phương Pháp Tiết Kiệm Tiền Khi Mua Kim Cương

Phạm vi giá mà cho các hình dạng kim cương khác nhau và trọng lượng carat là rất lớn.

Ví dụ, một viên kim cương cắt tròn 2 carat rực rỡ có thể có giá lên tới 50.000 đô la hoặc ít nhất là 7.400 đô la.

Tiết kiệm tiền khi mua một viên kim cương là tìm ra điểm giao nhau giữa chất lượng của viên kim cương và giá trị đồng tiền của nó.

Có một số bước liên quan để thực hiện việc này. Đầu tiên là nhận ra rằng kim cương thường được định giá dựa trên “chủng loại” của chúng chứ không phải là một thước đo khách quan về vẻ ngoài hoặc chất lượng thực tế của chúng.

Thứ hai là hiểu quá trình cắt kim cương ảnh hưởng như thế nào đến giá mà một viên kim cương rời có thể được bán.

Thứ ba là tìm hiểu màu sắc và độ trong của kim cương ảnh hưởng như thế nào đến giá của nó, cũng như cách lựa chọn đúng màu và độ trong có thể giúp bạn mua một viên kim cương đẹp với giá phù hợp.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các khái niệm trong định giá kim cương và cách tính giá trị của kim cương đơn giản. Về cơ bản giá trị kim cương phụ thuộc vào trọng lượng (carat) và kích thước (ly) của kim cương.

Lời khuyên trước khi bạn quyết định mua kim cương hoặc trang sức kim cương, hãy tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn 4C của kim cương và lựa chọn địa chỉ uy tín, có giấy chứng nhận kim cương GIA khi mua các sản phẩm kim cương. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về các loại kim cương nhận tạo, với mức giá thành rẻ hơn và đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Hy vọng rằng bài viết của KIM MAI II đã cung cấp đầy đủ các thông tin cho bạn, bạn có thể tìm hiểu thêm về các kiến thức kim cương và trang sức tại đây!

TIỆM VÀNG BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI KIM MAI II

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh vàng bạc tại thành phố Biên Hoà, Đồng Nai, tiệm vàng Kim Mai II cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm vàng bạc đẹp mắt, chất lượng cao và đáng tin cậy. Tại tiệm vàng Kim Mai II, chúng tôi tự hào sở hữu một đội ngũ thợ kim hoàn tài năng, sáng tạo và tận tâm, luôn sẵn sàng phục vụ quý khách với niềm đam mê và chuyên nghiệp.

Quý khách có thể tìm thấy một loạt các sản phẩm vàng bạc tại cửa hàng của chúng tôi, bao gồm nhẫn, vòng cổ, lắc tay, bông tai và nhiều mẫu trang sức độc đáo khác. Chúng tôi cung cấp cả sản phẩm vàng 10K, 14K, 18K, 24k, Kim Cương, Đá Quý, đảm bảo quý khách sẽ tìm thấy điều mình ưng ý tại đây. Hãy đến với Tiệm Vàng Kim Mai 2 và khám phá thế giới của sự quý giá và tinh hoa của vàng bạc. Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón và phục vụ quý khách một cách tận tâm nhất.

Trân trọng,

Tiệm Vàng Kim Mai II Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai

- 242 Cách Mạng Tháng 8, P. Thanh Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.

- Điện thoại: 0949.060.606 (Zalo – Viber)

- Email: kimmai2jewelry@gmail.com

- Facebook: Tiệm Vàng Kim Mai II

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *